Cách dạy con của Jack Ma – Cha mẹ có thể áp dụng để con trở thành người bản lĩnh

Cách dạy con của Jack Ma để giúp con trở lên bản lĩnh, thành công. Jack Ma là một tỉ phú khác người trên thế giới luôn rất thâm thúy. Cha mẹ có thể áp dụng cách nuôi dạy con của Jack Ma để con trở thành người bản lĩnh.

Không cần phải học giỏi, học lực trung bình là ổn

Là một trong những tỷ phú thành công nhất hiện nay, Jack Ma khiến nhiều người cảm thấy khó tin về quá khứ khởi nghiệp. Không vốn, không mối quan hệ, Jack Ma hiểu rằng cách duy nhất để vươn lên chính là con đường học tập. Tuy nhiên, quan điểm về giáo dục của ông lại khác với đại đa số người.
Jack Ma và con trai
Jack Ma và con trai: Cách dạy con của người Trung Quốc
Một số câu chuyện về cách dạy con của Jack Ma luôn được những bậc làm cha mẹ lắng nghe và thán phục 
Trong cuốn sách Jack Ma’s Internal Speeches: Trust in Tomorrow, vị tỷ phú giàu nhất châu Á này (thống kê tháng 4/2016) chia sẻ quan niệm về giáo dục: “Tôi thường nói với con không cần con phải nằm trong top 3 của lớp, học lực trung bình là ổn, miễn là bằng tốt nghiệp không quá tệ. Lý do bởi chỉ bằng việc là một học sinh trung bình, con mới có thời gian rảnh rỗi để học những kỹ năng khác”.
Những gì Jack Ma quan niệm có vẻ trái với quan điểm của các bậc cha mẹ không chỉ ở Trung Quốc mà cả Việt Nam. Tuy nhiên, theo vị tỷ phú này, trong điều kiện nền kinh tế thế giới đang phát triển mạnh, mỗi cá nhân cần là một con người có khả năng toàn diện.

Bài học rút ra ngay từ bản thân Jack Ma

Rút từ bản thân ông, Alibaba đã trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới dù rằng ông không phải là một học sinh giỏi (Jack Ma đã phải thi tới 3 lần mới vào được đại học). Ông cũng lấy ví dụ nhiều người khác không cần học giỏi mà rất thành công.
Vị tỷ phú khác người này cũng nhắn gửi con thêm rằng:”Hãy làm đủ bài tập ở trường, nhưng đừng để nó chi phối con. Hãy học thêm những kĩ năng con thích và theo đuổi đam mê ở thời gian rảnh. Đó mới chính là điều khiến con bứt phá và tạo nên sự mới mẻ cho cuộc sống này”.
Jack Ma chia sẻ quan điểm về giáo dục và cần làm gì để trở thành doanh nhân thành đạt

Dạy con cách học tiếng Anh

Theo quan điểm của Jack Ma, tiếng Anh là một ngôn ngữ và cũng là một công cụ vô cùng quan trọng. Ông từng nói: “Học giỏi ngoại ngữ không chỉ giúp bạn giao lưu với thế giới tốt hơn mà còn có tác động rất lớn đến con tim và cách nhìn nhận của bạn”.
Tuy nhiên, đáng tiếc là thành tích tiếng Anh của cậu quý tử Mã Nguyên Khôn hồi đầu lại chẳng được như bố kỳ vọng. Thậm chí đã có lần, cậu nói với bố bằng giọng gay gắt:
“Chúng ta là người Trung Quốc, nói tiếng Trung Quốc, tại sao phải học tiếng Anh? Con không hứng thú với thứ ngôn ngữ đó nên học không vào”.
Con nói thế nhưng người làm bố như Jack Ma hiểu rằng, thực ra Nguyên Khôn không hẳn là không muốn học tốt tiếng Anh, chỉ vì kết quả học tập chưa tốt nên chưa có động lực phấn đấu.

>> Cách dạy con của người Mỹ

Nhớ lại việc này, tỉ phú người Trung Quốc quyết “tương kế tựu kế”, giúp con trai tự ý thức việc học tiếng Anh cho bản thân, tỷ phú Zack Ma cũng vận dụng cách này giúp con trai tìm được niềm hứng thú từ việc học tiếng anh.
Ông cho gọi con trai đến công ty. Theo lời dặn, cậu quý tử tìm đến đúng phòng khách và thấy tại đó, một người đàn ông 50 tuổi đang lớn tiếng dùng tiếng Anh giao tiếp, chăm chỉ như một cậu học sinh.

Cho con tới văn phòng

Đến văn phòng của bố, Mã Nguyên Khôn lại tiếp tục thấy bố đang tiếp một vị khách nước ngoài, hai bên chuyện trò rất hăng say. Năng lực tiếng anh của Jack Ma khiến cậu con trai đứng như trời chồng, vô cùng kinh ngạc.
Sau khi về nhà, Nguyên Khôn mới hỏi mẹ cậu ta “Tại sao bố có thể nói tiếng Anh tốt như thế được”. Người mẹ lúc đó đã dành cả buổi chỉ để nói với con quá trình học tập, trau dồi tiếng Anh của ông bố vĩ đại.
Sau khi nghe hết câu chuyện của mẹ cùng với những cảm nhận khi trực tiếp thấy bố nói chuyện với người nước ngoài, cậu trai trẻ đã quyết định thay đổi.
Năm con trai 18 tuổi, ông bố này đã viết một bức thư cho con trước khi để cậu tự lập ở một chân trời mới. Trong thư, ông nhắn gửi con ba điều:
– Một là luôn nghĩ cho bản thân và phán xét độc lập.
– Hai là luôn giữ tinh thần lạc quan – có rất nhiều vấn đề xảy ra trên thế giới nhưng chắc chắn phải tồn tại giải pháp.
– Thứ ba là, hãy thành thật, nhất là với cha của con.

Những câu nói mà Jack Ma dạy con phải ghi nhớ suốt đời:

Những người không tốt với con, đừng để ý quá nhiều đến người ta. Trong suốt cuộc đời con, không có ai có nghĩa vụ phải tốt với con, trừ ta và mẹ con. Với những người đối xử tốt với con, nhất định phải trân trọng, cảm ơn.
Không ai là không thể thay thế, không có thứ gì là bắt buộc phải có trong tay. Nhìn thấu điều này, sau này cho dù con có mất đi tất cả những thứ con yêu thích trên thế gian, con cũng sẽ hiểu rằng, chuyện đó chẳng có gì to tát!
Sinh mệnh rất ngắn ngủi. Hôm nay có thể con vẫn đang lãng phí sinh mệnh nhưng ngày mai, con có thể đã thấy thứ trân quý đó rời xa con.
Vì thế, càng sớm trân trọng sinh mệnh của mình, con sẽ được hưởng thụ những ngày tháng sống trên đời càng nhiều. So với kỳ vọng được sống lâu, sống thọ, thà rằng con hãy sớm hưởng thụ một cuộc sống thực sự trọn vẹn.

Lắng nghe cảm xúc và tình yêu

Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này, theo thời gian, tâm trạng sẽ thay đổi. Nếu người mà con cho là mình yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống, thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con. Đừng quá vấn vương đến cái đẹp của ái tình, cũng đừng làm quá những đau khổ khi thất tình.
Mặc dù nhiều người không được học hành nhiều song vẫn thành công nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần dụng công học hành mà cũng có thể thành công.
Những kiến thức con học được chính là thứ vũ khí mà con có. Con người có thể tay trắng lập nghiệp nhưng không thể không có vũ khí mà lập nghiệp, nhớ cho kỹ!
Ta đã mua xổ số trong suốt 26 năm nhưng đến giải 3 cũng chưa bao giờ trúng. Điều này chứng minh một điều rằng, con người muốn thành công, nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình. Trên đời này không có gì là miễn phí.
Ta không yêu cầu con phải phụng dưỡng, nuôi ta nửa đời còn lại. Đồng nghĩa với việc đó, ta cũng không nuôi con nửa đời còn lại.
Khi con trưởng thành đến mức có thể tự lập, trách nhiệm của ta đã kết thúc. Từ nay về sau cho dù là con ngồi xe buýt hay ngồi trên xe Mercedes, ăn sơn hào hải vị hay cơm canh đạm bạc, con đều phải tự lo liệu.

Dạy con lập nghiệp, giữ chữ tín

Con có thể yêu cầu bản thân phải giữ chữ tín nhưng không thể yêu cầu người khác phải giữ chữ tín. Con có thể yêu cầu bản thân phải đối tốt với người khác nhưng con không thể kỳ vọng người ta tốt với con.
Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại với con như vậy. Nếu con không nhìn thấu điểm này, nó sẽ chỉ đem đến cho con những phiền não không cần thiết.
Vợ chồng tỷ phú Jack Ma: Cách dạy con của người Trung Quốc
Vợ chồng tỷ phú Jack Ma: Cách dạy con của người Trung Quốc
Tỷ phú Zack Ma và người vợ luôn hỗ trợ ông rất nhiều trong cách dạy con
Người thân là duyên phận chỉ có 1 lần. Bất luận kiếp này ta và con được ở cạnh nhau bao lâu, con nhất định phải trân trọng thời khắc chúng ta bên nhau. Kiếp sau, cho dù chúng ta có yêu mến nhau hay không, chưa chắc chúng ta đã có thể gặp lại.
Câu chuyện giáo dục con của Jack Ma là trải nghiệm đáng suy ngẫm dành cho những bậc làm cha, làm mẹ hiện nay. Đồng thời, thông điệp truyền cảm hứng của ông về việc học tập là bài học hữu ích dành cho những người trẻ trên con đường khởi nghiệp: “Cố gắng theo kịp việc học nhưng đừng coi nó là tất cả. Hãy rèn luyện các kĩ năng mới và theo đuổi đam mê khi có thời gian rảnh”.
Trần Thanh (Vietq)