Cách giúp trẻ tự làm thí nghiệm khoa học ở nhà

VnExpress cùng Naooka đăng tải một video thí nghiệm nhỏ mỗi ngày giúp trẻ khám phá khoa học dễ dàng tại nhà dưới sự giám sát của bố mẹ. 

Theo đó, mỗi tháng, trong chuyên mục Kid Lab sẽ có 25 video hướng dẫn thực hiện và phần giải thích hiện tượng với cách trình bày trực quan, sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, có thể tự thực hiện ở nhà dưới sự giám sát của bố mẹ. Bạn đọc theo dõi tại địa chỉ https://kidlab.vnexpress.net/. 

Trong tuần đầu tiên, Kid Lab sẽ mang đến cho các bé 6 video, cung cấp kiến thức về mật độ của chất lỏng, từ tính, tính chất của chất lỏng, sự hòa tan, căng mặt nước và cân bằng vật thể. Với mỗi chủ đề, Naooka sẽ mang đến một thí nghiệm nhỏ với các vật dụng quen thuộc như cốc, nước đá, màu nước, ốc vít… để trẻ có thể cùng bố mẹ thực hiện tại nhà.

Kid Lab cung cấp các thí nghiệm đơn giản với dụng cụ quen thuộc như cóc, nam châm, ốc vít...

Kid Lab cung cấp các thí nghiệm đơn giản với dụng cụ quen thuộc như cóc, nam châm, ốc vít…

Trái với các cách học hàn lâm, các video của Kid Lab mang lại cho trẻ những trải nghiệm thực tế thông qua các ví dụ cụ thể, thay vì cung cấp lý thuyết đơn thuần. Cách học này cũng giúp trẻ tập trung, thích thú hơn với các kiến thức khoa học, đời sống. Bên cạnh đó, các thí nghiệm của Kid Lab được thiết kế đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn chứng minh được các hiện tượng tự nhiên.

Thông qua các thí nghiệm, trẻ có thể vừa vẽ tranh, vừa tiếp thu kiến thức khoa học. 

Thông qua các thí nghiệm, trẻ có thể vừa vẽ tranh, vừa tiếp thu kiến thức khoa học. 

Trong thời điểm kỳ nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các bậc phụ huynh có thể thông qua việc theo dõi và thực hành cùng con giúp bé có khoảng thời gian học tập thú vị, đồng thời, duy trì, gia tăng sự gắn kết các thành viên trong gia đình, hiểu và nắm bắt được tiềm năng của trẻ.   

Để cùng bé khám phá phòng thí nghiệm online phụ huynh thực hiện theo các bước:

– Đăng ký tài khoản trên VnExpress để bắt đầu truy cập Kid lab

– Cha mẹ xem trước video và chuẩn bị các vật liệu cần thiết

– Bố mẹ hỏi trẻ về những đồ dùng mà mình nhìn thấy và chức năng của chúng

– Sau đó, phụ huỵnh miêu tả sẽ làm gì với đồ vật để trẻ phán đoán điều gì xảy ra trong đó, định hướng trẻ hình thành kỹ năng phân tích, kích thích trí tò mò…

– Người lớn bắt đầu thí nghiệm để kiểm tra lý thuyết các dự đoán, nếu trẻ đủ kỹ năng thì nên để trẻ thực hiện, những hoạt động phức tạp phụ huynh hỗ trợ.

– Sau khi kết thúc thí nghiệm, cha mẹ gợi ý để trẻ nói ra những kết luận của riêng mình. Người lớn thăm dò bằng các câu hỏi “Con học được điều gì hôm nay, hiện tượng gì đã xảy ra trong thí nghiệm…”

Ngoài các video được đăng tải tại chuyên mục Kid Lab, các bậc phụ huynh có thể truy cập toàn bộ kho video bằng cách đăng ký khóa học trực tuyến theo gói từ 1 đến 6 tháng. Xem thông tin chi tiết tại đây.

Nguồn:https://vnexpress.net/cach-giup-tre-tu-lam-thi-nghiem-khoa-hoc-o-nha-4087661.html