Làm thế nào để phát huy được sở trường của đứa trẻ hướng nội

Người hướng nội hay người hướng ngoại đều có những phẩm chất đáng trân trọng và việc nuôi dưỡng trẻ theo tính cách riêng sẽ giúp các em phát huy hết sức mạnh, sở trưởng và khả năng cá nhân. Nếu bạn nghĩ rằng trẻ hướng nội sẽ khó phát triển hơn trẻ hướng ngoại thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Hiểu rõ vai trò của người hướng nội

Thứ nhất, người hướng nội có sức mạnh tiềm ẩn. Trẻ hướng nội không quảng giao nhưng các em có trí tưởng tượng rất phong phú, có khả năng lắng nghe, giỏi quan sát và có thể “đọc vị” người khác. Thứ hai, người hướng nội giữ cho thế giới được cân bằng bởi bên cạnh trò chuyện, con người cần được lắng nghe.

Nghiên cứu chỉ ra người hướng nội rất có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo. Bằng chứng là không ít người có sức ảnh hưởng trên thế giới là người hướng nội, như: tỷ phú Bill Gates, cựu tổng thống Abraham Lincoln, thiên tài Albert Einstein.

Tôn trọng sở thích của trẻ

Khi đã hiểu rõ thế mạnh của người hướng nội, nhận ra sở thích của trẻ, bạn nên tôn trọng nó. Ví dụ, con chỉ có 1-2 người bạn thân nhưng bạn nhìn sang con của người khác có 5 hoặc thậm chí nhiều hơn, đừng lo lắng rằng con bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp. Trẻ hướng nội không quan tâm số lượng bạn bè mà chú ý đến chất lượng. Các em chỉ thoải mái với những người tâm đầu ý hợp, nhưng không đồng nghĩa không thể trò chuyện với mọi người xung quanh.

.

Chấp nhận tính cách của trẻ

Chấp nhận tính cách hướng nội của con là cách bạn yêu thương con. Việc cha mẹ ủng hộ tính cách và thế giới riêng của trẻ sẽ tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin để chúng phát huy khả năng của mình. Tất cả thành viên trong gia đình không nhất thiết phải sinh hoạt chung trong một phòng.

Không ép buộc tương tác xã hội

Nhiều phụ huynh lo ngại nếu không có tính cách hướng ngoại, trẻ sẽ khó hòa nhập với xã hội. Điều này không đúng. Trẻ hướng nội có khả năng tương tác xã hội không kém cạnh trẻ hướng ngoại, nhưng sau khi ở lâu trong đám đông các em cần khoảng thời gian riêng để bình ổn lại cảm xúc và suy nghĩ. Vì vậy, sau một ngày dài vui chơi với bạn bè hoặc tham gia các hoạt động tập thể, phụ huynh nên để con tự do tận hưởng không gian riêng để nạp năng lượng.

Mỗi đứa trẻ được sinh ra đã là một cá thể riêng, có tài năng và sức mạnh riêng không giống với bất kỳ đứa trẻ nào. Ngay cả những đứa trẻ là anh chị em ruột cũng có thiên hướng khác nhau. Do đó, đừng bắt ép con bạn phải giống anh chị em của bé hay bất kỳ một đứa trẻ nào mà bạn biết. Việc cha mẹ sớm hiểu và chấp nhận sự khác biệt này của trẻ sẽ giúp con phát huy thế mạnh của bản thân một cách tốt nhất. Thực tế là việc vận dụng điểm mạnh của bản thân trong mọi việc hàng ngày sẽ giúp cuộc sống của chúng ta bình yên và hạnh phúc hơn.

Làm cha mẹ