Yêu thương trẻ đúng cách

Image result for chăm sóc trẻ

Yêu thương trẻ đúng cách sẽ giúp cho bé phát triển tốt hơn và không mắc nhiều tật xấu mà các con thường mắc phải. Cần yêu thương bé đúng cách chứ không phải là nuông chiều trẻ, bởi nếu được nuông chiều chắc chắn bé sẽ lạm dụng sự nuông chiều này để đạt được tất cả những thứ mà bé muốn và nếu như một lúc nào đó mà bé không đạt được mong muốn của mình thì con sẽ sẵn sàng tỏ thái độ không đúng.

Vậy làm thế nào để yêu thương đúng cách mà không nuông chiều trẻ?

Chiều chuộng, nuông chiều theo ý bé liệu có phải sẽ khiến trẻ ngày càng hư hơn không?

Nếu như biết cách phân biệt để chiều chuộng trẻ thì chắc chắn rằng bé sẽ không hư mà con còn cỏ thể hoàn thiện mình tốt hơn rất nhiều. Nếu như một đứa trẻ được đi chơi cùng bố mẹ của mình bé rất thích thú với những món đồ chơi trẻ em như ô tô mô hình hoặc những món đồ chơi điều khiển mặc dù ở nhà trẻ đã có rất nhiều, bố mẹ lập tức mua cho trẻ vô điều kiện thì điều này chính là sự nuông chiều bé không cần thiết và khiến con trở nên không biết quý trọng những gì bé đang có.

Hãy chiều chuộng nhu cầu chính đáng của trẻ thay vì nuông chiều bé.​ Nhưng nếu như bố mẹ đang làm việc mà bé muốn được cùng chơi với bố mẹ hoặc muốn được bố mẹ ôm ấp vỗ về mà bố mẹ dừng công việc của mình đang làm lại để làm thỏa mãn nhu cầu của trẻ thì đây lại là sự chiều chuộng bé hợp lý. Con cần nhận được sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ, trẻ cũng cần được thỏa mãn các đòi hỏi chính đáng của mình chỉ có như vậy khi bố mẹ yêu cầu trẻ thì bé mới ngoan ngoãn nghe lời, làm theo những nhu cầu mà bố mẹ đưa ra đối với bé.

Biết cách chiều chuộng trẻ, đáp ứng những nhu cầu cần thiết của con chính là cách yêu thương trẻ đúng đăn nhất mà bố mẹ cần phải có được để bé yêu của mình phát triển cũng như hoàn thiện nhân cách được tốt hơn. Đừng bao giờ nghĩ hay nói rằng con cái giống như của nợ của mình nhất là những khi bố mẹ đang bận làm việc mà các bé cần được vui chơi hoặc muốn ra ngoài chơi thì cũng nên đáp ứng nhu cầu của trẻ và cần có quy ước, thời gian vui chơi nhất định để con học được sự kiên nhẫn cũng như hiểu được giá trị của giao ước. Với trẻ nhỏ có thể cho trẻ đi bộ hoặc ngồi vào chiếc xe đẩy trẻ em, các loại xe khác để đi chơi theo mong muốn của bé và trở lại nhà của mình trong thời gian giao ước là điều cực kỳ cần thiết bởi các con luôn có nhu cầu khám phá, tìm hiểu mọi thứ xong quanh nhiều hơn. Ôm ấp và trò chuyện thường xuyên cùng trẻ để con cảm nhận được yêu thương. Đừng quên trò chuyện thường xuyên với trẻ, âu yếm bé và khen ngợi con mỗi khi con làm đúng hay làm tốt một việc gì đó. Khen thưởng đúng lúc, đúng chỗ sẽ là động lực để trẻ hoàn thành công việc và cũng là động lực để trẻ tốt dần lên.

happy painting

Dựa vào đặc điểm và tính cách của từng bé mà có sự khen thưởng động viên đúng cách, đừng bao giờ đòi hỏi bé một cách quá đáng, luôn so sánh trẻ với anh chị em hoặc các bạn của bé, sự so sánh chỉ làm cho các bé thêm tự ti và cảm thấy gét những người bé bị so sánh. Thậm chí nhiều bé bị so sáng nhiều quá còn sinh ra những thói xấu khác hoặc bé tìm mọi cách để đạt được những điều bố mẹ mong muốn mà không nghĩ đến sự ảnh hưởng mà nó mang lại cho trẻ. Yêu thương trẻ đúng cách là bố mẹ nên để trẻ tự lập, tự làm những công việc mà mình có thể làm được ví dụ như việc ăn uống, chăm sóc bản thân trẻ hay việc chuẩn bị các món đồ dùng học tập, đồ khi đi chơi…

Những nhu cầu tự phục vụ, tự chuẩn bị đồ đạc nên để cho bé được làm bởi nếu như bố mẹ luôn yêu thương làm giúp cho trẻ tất cả thì đây lại là cách làm không tốt cũng không mang lại cho bé được những điều tốt nhất mà nó còn làm cho trẻ phụ thuộc vào bố mẹ nhiều hơn và nếu như không có sự giúp đỡ của bố mẹ thì trẻ sẽ như thế nào? Chính vì thế hãy yêu thương trẻ đúng cách ngay từ khi con còn nhỏ bố mẹ nhé.

#ATKst