Tât cả chúng ta đều đang nỗ lực để trở thành những người cha, người mẹ hoàn hảo. Một số cha mẹ thì khá nghiêm khắc, một số thì không, nhưng nhìn chung đều đang làm những gì mà mình cho là đúng đắn. Sau đây là 7 dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn đang thực hiện tốt thiên chức làm cha mẹ.1. Con bạn chia sẻ vấn đề rắc rối của chúng với bạnSẽ thật tuyệt khi con trai hoặc con gái của bạn kể về những thành công và thành tích của chúng. Nhưng một điều còn quan trọng hơn chính là khi chúng có thể nói với bạn về những rắc rối của mình. Nhu cầu được chia sẻ với người khác về những vấn đề cũng như rắc rối là một điều rất tự nhiên. Vì mọi người ai cũng muốn được người khác lắng nghe và ủng hộ mình. Trẻ em nên hiểu rằng các tình huống đều có thể xảy ra và không có gì quá tồi tệ khi chúng ta phạm phải những sai lầm.

2. Bạn không nghĩ rằng điểm tốt là tất cả

Khi đó nếu con bạn bị điểm kém ở trường thì chúng sẽ không cảm thấy quá lo sợ nếu phải nói với bạn. Những đứa trẻ yếu đuối thường che giấu điểm số của chúng và chúng hoảng sợ khi nghĩ rằng cha mẹ có thể phát hiện ra. Những người cha mẹ tốt thường giải thích cho con cái của họ rằng điều quan trọng của việc học giỏi không phải ở điểm số mà ở kiến thức thực sự chúng có thể nắm được.

3. Tôn trọng không gian riêng tư của mọi thành viên trong gia đình 

Nhiều cha mẹ thường dạy trẻ nên gõ cửa trước khi vào phòng. Nhưng chính họ lại thường không tuân theo quy tắc này. Vì vậy, các quy tắc trong gia đình cần phải được áp dụng cho tất cả mọi người. Khi bạn tôn trọng không gian riêng tư của trẻ, chúng sẽ làm tương tự như vậy với bạn.

4. Bạn không chỉ trích con

Cha mẹ tốt thường không chỉ trích con cái của họ và cũng không nói chúng là ngu ngốc, béo phì hoặc lười biếng. Bởi lẽ, những lời này khi nói ra sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng trong một thời gian dài, thậm chí có thể là mãi mãi. Cân nhắc những từ ngữ bạn sử dụng một cách cẩn trọng và nói với trẻ chính xác bạn cảm thấy thất vọng ra sao, nhưng đừng lăng mạ chúng.

5. Bạn thừa nhận sai lầm của mình và xin lỗi con

Mọi người đều sẽ phạm sai lầm: trẻ em và cả người lớn. Tuy nhiên, hầu như các bậc cha mẹ luôn quên rằng họ không chỉ cần dạy con cái xin lỗi mà còn phải chỉ cho chúng cách làm điều đó như thế nào. Khi bạn nhận ra rằng không nên phản ứng thái quá với con cái, thì bạn đừng ngại xin lỗi chúng. Hãy cho trẻ thấy rằng, một người mạnh mẽ là người có thể thừa nhận điểm yếu của chính mình.

6. Bạn không áp đặt lợi ích của mình lên con

Trẻ em nên được làm những điều mà chúng thích, không phải bạn thích. Thật tuyệt vời nếu một người cha thích chơi bóng đá và con trai ông cũng thích nó. Nhưng có thể con bạn thích âm nhạc hoặc nhảy, múa. Hãy học cách chú ý đến tài năng của con bạn và đừng áp đặt ước mơ của bạn lên chúng.

Cha mẹ tốt là những người có thể khuyến khích trẻ phát triển và giúp chúng trở thành những người hạnh phúc và làm những gì chúng thích.

7. Bạn tin tưởng những gì con nói

Một tình huống thường hay xảy ra với các bậc cha mẹ là: khi họ đến trường và giáo viên nói rằng con họ đã cư xử không đúng mực. Người phụ huynh này đã ngay lập tức giận dữ mà không cần tìm hiểu cụ thể chuyện gì đã xảy ra, họ về nhà và bắt đầu mắng nhiếc đứa trẻ. Nhưng trước khi la hét, tốt hơn chúng ta là hỏi trẻ để biết chúng nghĩ gì về việc này. Vì rất có thể đó không phải là lỗi của con bạn và chúng thực sự cần sự giúp đỡ của bạn để giải quyết tình huống này.

Theo Brightside

Vi Nhiên biên dịch