Biết đủ là gia tài lớn nhất đời người

Ảnh: Shutterstock.
Bất hạnh thường bắt nguồn từ bản thân mình, phiền não thường khởi đầu từ so sánh, hạnh phúc vốn không khó, điều khó là ở cặp mắt có nhận ra hạnh phúc hay không.
Có một thiên sứ truyền tin, trên đường đi làm nhiệm vụ đã tìm một nơi thanh vắng để chợp mắt giây lát, nhưng khi tỉnh dậy, anh ta phát hiện đôi cánh của mình đã bị biến mất. Một thiên sứ không cánh, năng lực sẽ kém hơn cả một người bình thường. Thiên sứ vừa lạnh, vừa đói, đành đi ăn xin để kiếm miếng bỏ miệng.Thiên sứ gặp một người chăn cừu, liền kể cho anh ta nghe câu chuyện của mình, người chăn cừu rất đồng cảm với hoàn cảnh hiện tại của thiên sứ, liền cho thiên sứ đồ ăn và quần áo để mặc. Thiên sứ cảm ơn người chăn cừu, nhưng người chăn cừu nói: “Anh không phải cảm ơn tôi, giúp đỡ người khác lúc gặp khó khăn là một việc nên làm. Nhưng, tôi không thể cấp đồ ăn và quần áo cho anh mãi được, nếu anh định ở lại đây lâu thì anh phải làm cho tôi một số việc”. Thiên sứ đồng ý điều kiện của người chăn cừu và ở lại.

Thiên sứ ngày ngày chăn cừu và trải lông cho chúng, trong lúc trải những phần lông rơi ra đều được anh ta thu gom lại hết, kết thành một đôi cánh mới. Sau khi thiên sứ khoác đôi cánh lên người, anh ta bay lên cao, người chăn cừu nhìn thấy thế vô cùng ngạc nhiên. Thiên sứ nói: “Giờ anh có thể nói ra mong ước của mình, tôi sẽ giúp anh hiện thực nó”.

Người chăn cừu nói: “Tôi muốn có 100 con cừu”. Vừa nói xong, đàn cừu của anh ta đã nhiều thêm 100 con.

Sau đó một thời gian, vì số lượng cừu nhiều lên, người chăn cừu chăm nom vất vả hơn trước, anh ta liền tìm đến thiên sứ: “Xin hãy lấy cừu của anh về đi! Tôi giờ cần một ngôi nhà”. Gần nơi người chăn cừu thả cừu bỗng hiện lên một ngôi nhà to đẹp.

Nhưng sau đó không lâu, người chăn cừu lại thấy ngôi nhà to này chẳng có nhiều ý nghĩa, anh ta lại nói với thiên sứ: “Tôi muốn dùng ngôi nhà này đổi lấy một con ngựa”. Nhưng khi người chăn cừu cưỡi lên lưng con ngựa, anh ta không biết mình phải đi đâu. Người chăn cừu lại nói với thiên sứ: “Anh hãy lấy lại những thứ của anh đi! Tôi giờ đây đã hiểu, khi những nguyện vọng của tôi thành hiện thực, nó không những không đem lại niềm vui cho tôi mà còn làm tôi thấy thêm vướng bận”.

Thiên sứ nói: “Anh thực sự không còn mong ước gì sao? Tôi còn có thể cho anh một tính cách tốt”. Người chăn cừu nói: “Tôi đã có một tính cách tốt nhất rồi, đó chính là biết đủ, vì thế tôi không cần thêm bất kỳ thứ gì nữa”.

Nguồn:https://www.dkn.tv/van-hoa/biet-du-la-gia-tai-lon-nhat-doi-nguoi.html