Những bí quyết của người Trung Quốc khi nuôi dạy con cái thành công

Vợ chồng tỷ phú Jack Ma: Cách dạy con của người Trung Quốc
Vợ chồng tỷ phú Jack Ma: Cách dạy con của người Trung Quốc

Jack Ma là người Trung Quốc thành công với thương hiệu Alibaba nổi tiếng, ông từng nói với Yuankun (con Jack Ma) rằng: “Con không cần lọt vào top 3 những người giỏi nhất lớp, học tập trung bình thôi cũng không sao cả, miễn là điểm số không quá tệ. Chỉ có những người trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kĩ năng khác”.

Jack Ma và con trai
Jack Ma và con trai: Cách dạy con của người Trung Quốc, nguồn: http://tapchihoaky.info

Làm cha mẹ: Cách dạy con của người Trung Quốc: Phụ huynh Trung Quốc hiếm khi nói với con rằng : “Cha mẹ yêu con” hay “Cha mẹ rất tự hào về con”. Thay vào đó, họ luôn thể hiện tình yêu không lời với con. Cùng tìm hiểu về phương pháp dạy con của các bậc làm cha, làm mẹ người Trung Quốc.

Người Trung Quốc ưu tiên giáo dục lên hàng đầu

Khi trẻ lên 4, phụ huynh Trung Quốc thường dạy con tập đếm từ 1 đến 100, làm một số bài toán số học đơn giản là học ghi nhớ bảng cửu chương. Bên cạnh đó, cha mẹ còn yêu cầu con học thuộc và đọc thuộc lòng các bài thơ cổ từ thời nhà Đường. Ngoài ra, họ còn sắp xếp cho trẻ học nhạc từ nhỏ, và phụ huynh Trung Quốc thường để con học pinao hoặc violin.

Khi trẻ lớn hơn 1 chút, họ lại để con học phụ đạo và tăng cường các lớp học hè. Họ lại thúc giục con học nhiều hơn, trong môi trường cạnh tranh, và đạt điểm cao trong kỳ thi đại học để vào các trường danh tiếng.

Cha mẹ người Trung Quốc trở thành những ông bố bà mẹ trực thăng

Không phải phụ huynh nào ở Trung Quốc cũng thuộc tuýp “mẹ Hổ” như bạn nghĩ. Trên thực tế, họ là những phụ huynh trực thăng (helicopter parents) – nghĩa là họ luôn lởn vởn như chiếc trực thăng xung quanh con cái để giám sát và bảo vệ chúng. Lịch trình của họ toàn là những hoạt động của con. Một số phụ huynh chi số tiền bằng cả một gia tài để cho con học các khóa bồi dưỡng kỹ năng, tài năng như học nhảy, học đàn, học vẽ vào cuối tuần, kỳ nghỉ, sau giờ học. Một số phụ huynh khác cấm con chơi trò chơi điện tử, không bao giờ cho con ngủ lại nhà bạn qua đêm và yêu cầu trẻ có mặt ở nhà trước giờ ăn tối.  

Ngoài ra, họ luôn chọn quần áo cho con mỗi khi ra ngoài. Hay thậm chí khi chúng trưởng thành, họ cũng khuyến khích con sống với bố mẹ cho đến khi kết hôn. Hoặc khi chúng chuyển ra ngoài sống, họ vẫn luôn điện thoại để hỏi, dặn dò.

Cha mẹ nói chuyện về quá khứ, về truyền thống gia đình và đạo Khổng

Nếu đứa trẻ thuộc dạng lười ăn, cha mẹ sẽ nói với chúng về việc các thế hệ trước đã phải lớn lên trong thiếu thốn như thế nào, khi mà các loại thực phẩm như gạo, thịt, dầu đều được chia khẩu phần một cách cẩn thận. Họ cũng nhắc nhở trẻ về việc người lớn trong họ hàng từng phải làm việc 15 tiếng mỗi ngày trong nhà máy hoặc trên cánh đồng. Người Trung Quốc cũng dạy con cách xưng hô phù hợp với anh chị em họ hàng và thường nhắc chúng về sự ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, người lớn tuổi như một đạo hiếu. Và nếu cần chia sẻ câu nói thông thái nào đó, họ luôn trích dẫn đạo Khổng.

Quan điểm về tình yêu của cha mẹ người Trung Quốc

Hầu như người Trung Quốc cấm con mình không được yêu đương sau khi tốt nghiệp cấp 3. Họ coi việc yêu sớm trước khi học xong phổ thông là có hại, gây xao nhãng chuyện học hành và lãng phí thời gian.  Thậm chí, họ ít nói chuyện yêu đương và chuyện tình dục với con cái.

Tuy nhiên, khi chúng trở thành người trưởng thành thì chuyện tình yêu lại là mối quan tâm hàng đầu: “Tại sao cháu vẫn chưa có người yêu vậy?”.

Bố mẹ Trung Quốc thể hiện tình yêu ‘không lời’ với con

Phụ huynh Trung Quốc hiếm khi nói với con rằng : “Cha mẹ yêu con” hay “Cha mẹ rất tự hào về con”. Thay vào đó, họ thể hiện tình yêu dành cho con bằng việc thúc con học thật chăm chỉ, thay đổi thói quen xấu, giảm cân. Khi lớn lên với những lời nhận xét không đổi, trẻ có thể học cách đối phó với việc bị chỉ trích và vượt qua.

Họ sẽ nấu cho con ăn những món ăn ngon sau một ngày làm việc, sử dụng toàn bộ số tiền họ có được để cho con cuộc sống, môi trường giáo dục tốt hơn. Và khi con họ thành công, họ sẽ thực sự thể hiện niềm hãnh diện, tự hào trước mọi người.

 Ngọc Diệp

Nguồn: Gia đình Việt Nam